ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง สิเรียม หงสาวดี ทัวร์พม่าราคาถูก โปรแกรม ทัวร์ พม่า 3 วัน 2 คืน ทัวร์พม่า บ

ข้อมูลท่องเที่ยว
ทัวร์เอเชีย : พม่า
ทัวร์พม่า สิเรียม
ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง สิเรียม หงสาวดี 
แนะนำที่เที่ยวเมืองสิเรียม 
ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง สิเรียม หงสาวดี 
 
สิเรียม (Syriem) ซึ่งตั้งอยู่ตรงจุดบรรจบของแม่น้ำพะโคกับแม่น้ำย่างกุ้ง ดูในแผนที่ก็ไม่ไกลจากเมืองหลวงของพม่าเท่าใดนัก แต่การเดินทางในสมัยก่อนต้องนั่งเรือกลไฟไปราว 45 นาที ไม่รวมเวลาที่รอคอยเรืออีกเป็นชั่วโมง เพราะเรือจะออกต่อเมื่อไม่มีที่ว่างให้ใครหย่อนก้นลงได้แล้วเท่านั้น
ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง หงสาวดี พระธาตุอินทร์แขวน 
 
 
ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง สิเรียม หงสาวดี 
 
สิเรียมเป็นเมืองอุตสาหกรรม ชาวเมืองนี้หลายหมื่นคนทำงานในโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ หรือไม่ก็เป็นลูกจ้างในโรงเบียร์ ประชากรส่วนมากเป็นชาวพม่าเชื้อสายฮินดูจากอินเดีย เพราะในสมัยที่พม่าเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ สิเรียมเป็นศูนย์กลางของที่ราบลุ่มแม่น้ำอิรวดีฝั่งตะวันออก เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ผลิตอาหารป้อนย่างกุ้งในฐานะเมืองหลวงใหม่ จนอังกฤษต้องเกณฑ์แรงงานอินเดียมาทำนา แล้วเลยพากันลงหลักปักฐานออกลูกออกหลาน กลายเป็นคนพม่าเชื้อสายอินเดียในวันนี้
ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง หงสาวดี พระธาตุอินทร์แขวน 
 
ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง สิเรียม หงสาวดี 
 
สองฟากฝั่งทางที่ผ่านเลยจึงไม่มีอะไรน่าสนใจมากไปกว่ารถม้าที่ชาวบ้านใช้โดยสารในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ไปธุระปะปังกระทั่งใช้นั่งไปตลาด ทั้งๆที่แค่ข้ามแม่น้ำไปฝั่งตรงกันข้ามที่นครหลวงย่างกุ้ง ไม่มีบรรยากาศอย่างนี้ให้เจริญหูเจริญตาแล้ว นอกเสียจากรถราที่นับวันจะติดมากขึ้นเรื่อยๆเหมือนกลัวจะไล่กรุงเทพฯไม่ทัน
ปลายทางของผมจึงมุ่งตรงไปที่ศูนย์กลางของชุมชนพุทธในสิเรียม ที่มีมหาเจดีย์ไจก์ค็อค (Kyaik Khauk Pagoda) ตระหง่านอยู่บนเนินเขาอันงามสง่าละม้ายมหาเจดีย์ชเวดากองตั้งประชิดริมฝั่งแม่น้ำพะโค ที่มี “พระเจดีย์กลางน้ำ” หรือ “เยเลพญา” (Ye le Phaya) โดดเด่นเป็นศูนย์กลางแห่งศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวมอญและพม่าในลุ่มน้ำนี้
ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง สิเรียม หงสาวดี 
 
ภาพเรือแจวหางงอนเพียบแปล้ไปด้วยบรรดานักแสวงบุญ มีองค์พระเจดีย์เหลืองอร่ามอยู่กลางน้ำเป็นฉากหลัง จึงเป็นอีกภาพลักษณ์ของสิเรียมในฐานะเมืองที่ตั้งปูชนียสถานสำคัญที่ชาวพุทธพม่าใฝ่ฝันจะได้มากราบไหว้สักครั้งในชีวิต ด้วยร่ำลือกันว่า “เยเลพญา” หรือพระเจดีย์กลางน้ำนั้น สร้างตั้งแต่สมัยมอญมีอำนาจเฟื่องฟูอยู่ในดินแดนนี้เมื่อราวพันกว่าปีก่อน (ก่อนถูกพม่ายึดครอง) คหบดีมอญผู้สร้างได้ตั้งจิตอธิษฐานว่า ถ้าน้ำท่วมก็ขออย่าได้ท่วมองค์พระเจดีย์ ถ้ามีผู้คนมากราบไหว้จำนวนมากมายเพียงใดก็ขอให้ไม่มีวันล้นเต็ม แม้พื้นที่ของพระเจดีย์จะมีสภาพเป็นเพียงเกาะเล็กๆกลางแม่น้ำกว้างใหญ่เท่านั้น
 
ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง สิเรียม หงสาวดี 
 
สิเรียมอยู่ห่างจากกรุงย่างกุ้งทางรถราว 45 นาที บนถนนลาดยางสภาพดี ใช้เวลาท่องเที่ยวได้ภายในครึ่งวัน หากต้องการสัมผัสบรรยากาศแบบชาวบ้าน สามารถนั่งรถเมล์สายย่างกุ้งสิเรียมที่สถานีขนส่งย่างกุ้ง หรืออาจเช่ารถเก๋ง รถตู้ โดยระบุให้ไปที่ท่าเรือ “พระเจดีย์กลางน้ำ” หรือ “เยเลพญา” หรือ “จ๊อคตันเยเลพญา” (Kyauktan Ye le Phaya) เพราะชาวพม่าเรียกเมืองสิเรียมอีกชื่อหนึ่งว่า “จ๊อคตัน” หากไม่ระบุเช่นนั้น รถจะไปส่งที่ใจกลางเมืองสิเรียม ซึ่งห่างไกลจากแหล่งท่องเที่ยวมาก ทั้งนี้ในตัวเมืองสิเรียมไม่มีโรงแรมที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวแนะนำให้พักค้างที่ย่างกุ้ง