ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง ทัวร์ฮอยอัน เว้ ดานัง Searches related to ทัวร์ฮอยอัน เว้ ดานัง ทัวร์เวียดนามก

ข้อมูลท่องเที่ยว
ทัวร์เอเชีย : เวียดนาม
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง
แนะนำที่เที่ยวเมืองฮอยอันที่แสนโรแมนติกค่ะ
 
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง 
 
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง 
 
เมืองฮอยอัน
เมืองฮอยอันห่างจากเมืองดานังเพียง  30 กิโลเมตร  หลังจากเที่ยวชมความงามของเมืองดานังกันแล้ว  นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงนิยมไปเที่ยวชมเมืองฮอยอันกันต่อ  ฮอยอันนับเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ที่สุดของเวียดนามเพราะเป็นเมืองมรดกโลกที่มีอาคารสไตล์โคโลเนียลอันสวยงามให้เดินชมควบคู่ไปกับสถานที่ท่องเที่ยวเด่นอื่นๆและวิวอันสวยงามของแม่น้ำทูโบน  และแม้ฮอยอันจะเป็นเมืองเก่าแก่ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีเยี่ยม  แต่ในด้านสิ่งอำนาวยความสะดวกต่างภายในเมืองก็มีให้บริการอย่างพร้อมสรรพ  ฮอยอันจึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองมรดกโลกที่ยังคงมีลมหายใจจวบจนปัจจุบัน
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง 
Location: ห่างจากเมืองดานังมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร
Highlight: รถยนต์นับเป็นเส้นทางที่ไกล  และใช้เวลาเดินทางมากที่สุด  จากประเทศไทยจะนิยมใช้ทางหลวงหมายเลข  9  โดยจะเริ่มต้นจากอำเภอมุกดาหาร  ข้ามข้ามแม่น้ำโขงด้วยสะพานมิตรภาพไทย-ลาว  สู่เมืองสะหวันนะเขต  ประเทศลาว จากนั้นขับรถไปยังด่านพรมแดนลาวบาวของเวียดนาม  และใช้ทางหลวงหมายเลข  1 ของเวียดนาม  ผ่านเมืองเว้ เมืองดานัง  และเข้าสู่เมืองฮอยอัน    รวมระยะทางจากด่านลาวบาวประมาณ  300 กิโลเมตร  และรวมระยะทางจากประเทศไทยถึงเมืองฮอยอันประมาณ  550 กิโลเมตร
 
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง 
เครื่องบิน
สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์  โทรศัพท์ 02  655 4137-40   www.vitnamairlines.com
สายการบินบางกอกแอร์เวย์ http://www.bangkokair.com/eng 
สำหรับวิธีการเดินทางที่สะดวกสบายที่สุดคือ ซื้อแพกเกจทัวร์จากผู้ประกอบการจากไทย ซึ่งราคาจะเหมารวมทุกสิ่งไว้อย่างพร้อมสรรพ   ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน  รถนำเที่ยว  ไกด์นำเที่ยว  ที่พัก และอาหารตลอดทริป
บริษัท ธารา อารยะ แทรเวล   โทรศัพท์ 02-9488473 0865651978 www.taraarryatravel.com 
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง 
 
ฮอยอัน   เป็นเมืองเล็กๆ  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองดานัง  ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์เชื่อกันว่าเมืองเก่าแห่งนี้มีมาตั้งแต่ช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่  16 จนมาถึงช่วงศตวรรษที่  17 ชื่อของฮอยอันได้รับการบันทึกลงในการเดินเรือของชาวตะวันตก  จนทำให้ฮอยอันเป็นเมืองท่าอันสำคัญอีกแห่งหนึ่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  จนกระทั่งมาในศตวรรษที่  18  เมืองฮอยอันถูกเผาราบโดยกบฏ และมาถูกสร้างใหม่ในช่วงราชวงศ์เหวียน  โดยอาคารบ้านเรือนต่างๆ มีรูปดังเช่นปัจจุบัน  และเมื่อเข้าสู่ปลายศตวรรษที่  19  แม่น้ำทูโบนที่ไหลผ่านใจกลางเมืองเริ่มตื้นเขิน  เมืองฮอยอันจึงเริ่มถูกลดความสำคัญของเวียดนามจวบจนปัจจุบัน
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง 
แต่อย่างไรก็ตามด้วยความสวยงาม   และเก่าแก่ของอาคารบ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์  และความเป็นเมืองที่มีฮอยอันจึงได้รับการประกาศจากยูเนสโก้ให้เป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมของเวียดนามในปี  พ.ศ. 2542  หลังจากนั้นฮอยอันจึงได้เริ่มเปลี่ยนบทบาทจากเมืองท่ามาเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของเวียดนาม
สำหรับการท่องเที่ยวภายในเมืองฮอยอัน  ด้วยความเป็นเมืองเล็ก ๆ  มีถนนเชื่อมกันตั้งหลายเส้นทาง  และสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังเป็นสถาปัตยกรรมที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกัน   ฮอยอันจึงเที่ยวง่ายใช้เวลาไม่นาน  เพียงซื้อบัตรเข้าชมครั้งเดียวคุณก็สามารถเข้ามาสถานที่ต่างๆ  ได้ครบทุกแห่งภายในหนึ่งวัน  ไม่ว่าจะเป็น  สมคมฟุกเกี๋ยน  สะพานญี่ปุ่น  บ้านโบราณ ฯลฯ หากคุณมีเวลาเที่ยวน้อย  หรือไม่อยากเดินให้เมื่อย  ภายในเมืองฮอยอันมีรถจักยานให้เช่าขี่ชมเมือง  รวมถึงรถซิกโล  รถสามล้อถีบของเวียดนามก็มีให้บริการอยู่ทั่วเมืองฮอยอัน  ราคาบริการตามแต่ตกลงกันเองส่วนช่วงค่ำหากคุณจะออกมาเดินช้อปปิ้งซื้อของฝาก  ภายในเขตเมืองโบราณจะเปิดให้เดินเที่ยวชมฟรีไม่ต้องเสียค่าเข้าแต่อย่างใด
4สถานที่เด่นในเมืองฮอยอันที่ไม่ควรพลาดชม
ด้วยความเป็นเมืองมรดกโลก  ฮอยอันจึงเป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ให้เที่ยวชมอยู่เป็นจำนานมาก  แต่ที่คุณไม่ควรพลาดเลยมีอยู่  4 แห่ง ด้วยกัน ได้แก่  สมาคมฟุกเกี๋ยน  สะพานญี่ปุ่น บ้านโบราณ  และแม่น้ำทูโบนซึ่งทุกแห่งล้วนมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของเมืองฮอยอันทั้งสิ้น  สำหรับการเที่ยวชมก็ไม่ยากเพราะสถานที่ทั้ง  4 แห่งตั้งอยู่ในเมืองโบราณ  และไม่ไกลจากกัน  หลังจากซื้อบัตรเข้ามาชมเมืองโบราณคุณก็สามารถนำตั๋วไปเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งได้เลย  ใช้เวลาเพียงครึ่งวันก็สามารถชมได้ครบทุกแห่งแล้ว
 
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง 
 
1.สมาคมฟุกเกี๋ยนด้วยความเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีต เมืองฮอยอันจึงมีผู้คนต่างแดนเข้ามาค้าขายกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ชาวจีน จากหลักฐานประวัติศาสตร์พบว่าชาวจีนเริ่มอพยพเข้ามาสู้เมืองฮอยอันในช่วงปี พ.ศ.2388-2428 และเมื่อเริ่มมีชาวจีนเข้ามาอาศัย และค้าขายในมืองฮอยอันกันเป็นจำนวนมาก ชาวจีนจึงเริ่มก่อตั้งสมาคมฟุกเกี๋ยนขึ้น เพื่อใช้เป็นสถานที่ศูนย์กลางของการพบปะกันของคนจีนในเมืองฮอยอัน
สมาคมฟุกเกี๋ยน สร้างขึ้น พ.ศ.2335 ถือได้ว่าเป็นสมาคมชาวจีนที่เก่าแก่ ในอดีตชาวจีนสร้างขึ้นไว้เป็นสถานที่พบปะกันของชาวจีนที่เข้ามาทำมาค้าขายกันในเองฮอยอัน และยังเป็นสถานที่รำลึกถึงถิ่นกำเนิดและบูชาบรรพบุรุษของตน ส่วนภายในยังเป็นสถนที่ตั้งของวัดเพื่อสร้างขึ้นอุทิศให้กับลัทธิของนางเทียนเห่า เด่นตรงงานไม้แกะสลักลวดลายสวยงามปัจจุบันสมาคมฟุกเกี๋ยนแห่งนี้ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอาคารที่มีสถาปัตยกรรมแบบจีน และนมัสการพระพุทธรูปต่างๆภายในวัด
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง 
 
2.สะพานญี่ปุ่นชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาค้าขาย และอาศัยอยู่ในเมืองฮอยอันไม่ได้มีเพียงชาวจีนเท่านั้น ชาวญี่ปุ่นก็นับเป็นหนึ่งในผู้คนที่เขามาอาศัยอยู่ในเมืองฮอยอันมาช้านาน และหากชาวจีนมีสมาคมฟุกเกี๋ยนเป็นสัญลักษณ์ และศูนย์รวมจิตใจของชาวจีนฮอยอัน ชาวญี่ปุ่นเองก็มีสะพานชาวญี่ปุ่นเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นที่สืบทอดมาถึงปัจจุบันนี้เช่นกัน
สะพานญี่ปุ่น สร้างขึ้นโดยชุมชนชาวญี่ปุ่นเมื่อ 400 กว่าปีที่ผ่านมา เป็นสะพานข้ามคลองขนาดเล็กๆที่เชื่อมต่อระหว่างเขตเมืองกามโผ และเมืองมิงห์เฮืองเข้าไว้ด้วยกัน ลักษณะสะพานเป็นสะพานมีหลังคามุงกระเบื้องสี ตรงกลางสะพานมีเจดีย์จัตุรัสที่สร้างอุทิศให้แก่ดั๊กเด และตรันหวู และก่อนข้าสะพานจะมีรูปปั้นสุนัขในท่านั่ง  หากข้ามไปอีกฝั่งจะมีรูปปั้นลิงให้ชมจากนั้นเบื้องหน้าคุณจะพบกับบ้านเรือนเก่าสไตล์ญี่ปุ่นตั้งเรียงขนาดอยู่สองฝั่งถนนอีกมากมาย ส่วนใหญ่เปิดเป็นร้านขายของที่ระลึกมีสินค้าให้เลือกซื้อเป็นจำนวนมาก 
นอกจากสถาปัตยกรรมของสะพานในช่วงกลางวันแล้วในช่วงค่ำสะพานญี่ปุ่นนี้ยังถูกประดับด้วยแสงสีอย่างสวยงามซึ่งนักท่องเที่ยวสมารถมาเดินชมควบคู่กับวิวแม่น้ำทูโบนที่ตั้งอยู่เบื้องหน้าได้เป็นอย่างดี 
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง 
3.บ้านโบราณ สถาปัตยกรรมจีนในฮอยอันไม่ได้ให้เที่ยวชมสมาคมฟุกเกี๋ยนเท่านั้น ภายในเมืองฮอยอันนี้ยังมีบ้านโบราณให้คุณเที่ยวชมอีกหลายหลังด้วย ซึ่งบ้านโบราณส่วนใหญ่ในฮอยอันยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีทั้งสถาปัตยกรรมและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆแม้บางแห่งจะถูดัดแปลงเป็นร้านขายของที่ระลึกแต่ยังคงรักษาเสน่ห์ความเป็นบ้านโบราณได้อย่างดีบ้านโบร้านในเมืองฮอยอันมีให้เลือกเที่ยวชมกลายหลัง แต่คุฯสามารถเลือกเข้าชมได้เพียง 1 หลังจากบัตรเข้าชม หากต้องการเข้าชมมากกว่านี้ต้องเสียเงินค่าเข้าเพิ่ม การเที่ยวชมบ้านโบราณสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ถนนตรันฝูที่มี บ้าน 77 ให้เข้าชม นับเป็นบ้านของชาวจีนที่อาศัยอยู่ในฮอยอัน นับเป็นบ้านของชาวจีนที่อาศัยอยู่ในฮอยอันมาแล้วถึง 6 รุ่น ภายในยังใช้เครื่องไม้ตกแต่งอย่างสวย
สำหรับบ้านบ้านโบราณที่เด่น และมีชื่อเสียงที่สุดคือ บ้านเลขที่ 101 เป็นบ้านที่ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำทูโบนของตระกูล Tan Ky นับว่าเป็นบ้านไม้ที่มีความเก่าแก่ และสวยงามที่สุดของฮอยอัน สร้างขึ้นเมื่อ 200 ปีอาศัยอยู่กันมาถึง 8 ชั่วอายุคน ภายในแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างลงตัว มีห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนอน ใจกลางบ้านโปร่งไม่มีหลังคา และด้านหลังบ้านเมื่อเปิดประตูออกไปจะพบกับถนนเลียบน้ำทูโบน
ทัวร์ฮอยอัน เวียดนามกลาง 
4.แม่น้ำทูโบน มาเที่ยวเมืองฮอยอันนอกจากการเที่ยวชมบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียอลอันเก่าแก่แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่คุณไม่เคยพลาดเลยก็คือ การเที่ยวชมทิวทัศน์แม่น้ำทูโบน แม่น้ำสายสำคัญของเมืองฮอยอันที่ยังคงทำหน้าที่หล่อเลี้ยงชาวฮอยอันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
ในอดีตเมืองฮอยอันนับเป็นเมืองท่าที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางด้านการค้ามาก สาเหตุหนึ่งมาจากฮอยอันมีแม่น้ำทูโบนไหลผ่านใจกลางเมืองแม่น้ำทูโบนนับว่าเป็นแม่น้ำสายใหญ่ทีเชื่อมต่อกับทะเลภายนอก ชาวต่างชาติจำนวนมากจึงนิยมล่องเรือเข้ามาค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้า จนทำให้เมืองฮอยอันได้กลายเป็นเมืองศูนย์กลางของการค้าขาย แต่ต่อมาเมื่อแม่น้ำทูโบนเริ่มตื้นเขิน กระแสน้ำเปลี่ยนทิศ ทำให้เรือสินค้าเริ่มเข้ามาค้าขายได้อยากลำบากขึ้น ทางเวียดนามจึงไปสร้างเมืองดานังที่ตั้งอยู่ไม่ใกล้ให้เป็นเมืองท่าแห่งหนึ่งขึ้นมาทดแทนตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาเมืองฮอยอันจึงถูกลดความสำคัญลง และการค้าขายทางน้ำกับชาวต่างชาติก็ได้ลดน้อยลงไปด้วย
แต่อย่างใดก็ตามแม่น้ำทูโบนแห่งนี้ยังคงเป็นแม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงชาวเมืองอยู่เรื่อยมา แม้จะไม่ได้ติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติ แต่ชาวบ้านในเมืองฮอยอันยังคงใช้แม่น้ำสายนี้ในการประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านสืบต่อกันมา รวมทั้งใช้สัญจรไปมาหาสู้กันระหว่างสองฝั่งเมือง ซึ่งในปัจจุบันนักท่องเที่ยวก็ยังคงสามารถพบเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านได้ไม่ยาก รวมถึงการนั่งเรือเทียวชมวิวสองฝั่งแม่น้ำ บรรยากาศอันเงียบสงบของเมืองมรดกโลก บริเวณท่าเรือสะพานฮอยอันก็มีเรือรับจ้างด้วยตนเองยามเย็นบริเวณถนนเลียบแม่น้ำทูโบนก็สามารถเดินชมวิว หรือ นั่งพักผ่อนชมบรรยากาศรอบด้านได้เป็นอย่างดี
ที่กิน
จุดเด่นของร้านอาหารในเมืองฮอยอันคือมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ และหลายสัญชาติ ตั้งแต่อาหารเวียดนามไปจนถึงกระทั่งร้านอาหารฝรั่งในเมืองฮอยอันก็มีให้เลือกรับประทานเช่นกัน ร้านอาหารส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ตามถนนในเมืองฮอยอัน โดยเฉพาะบริเวณเลียบแม่น้ำทูโบนที่มีร้านอาหารตั้งเรียงรายจำนวนมากทั้งร้านอาหารในฝั่งอาคารสไตล์โคโลเนียลที่มีบรรยากาศคลาสสิกน่านั่งทั้งวัน และร้านทางฝั่งอาคารใหม่ให้เน้นการตกแต่งร้านให้ทันสมัยและจักที่นั่งให้คุณสามารถชมวิวเมืองโบราณควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารได้อย่างดีเยี่ยม
สำหรับนักท่องเที่ยวที่เลือกพักอยู่ข้างนอกเขตเมืองโบราณ จะเป็นร้านอาหารของชาวเวียดนามที่มีเมนูซีฟู้ดให้คุณรับประทานอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กุ้งมังกร ปลา ปลาหมึกผัดผัก ปูม้าเกยตื้น สลัด เบอเกอรี่ ภายในเขตเมืองฮอยอันก็มีร้านบรรยากาศน่านั่งให้เลือกอยู่หลายแห่งเช่นเดียวทั้งร้านกาแฟสดแบบสมัยใหม่ และร้านกาแฟสดฝีมือชาวบ้าน
ที่พัก
แม้ฮอยอันจะเป็นเมืองที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมแต่ในด้านที่พักอันสะดวกสบายสำหรับนักท่องเที่ยวภายในเมืองแห่งนี้ก็มีให้บริการจำนวนมาก คุณควรวางใจได้ในเรื่องของที่พัก โดยที่พักจะตั้งกระจายอยู่นอกเมือง แบ่งออกเป็น 2โซนคือ ที่พักนอกเขตเมืองโบราณสำหรับที่ในเขตเมืองโบราณนับเป็นที่พักยอดนิยมที่สุด เพราะใกล้ชิดสถานที่ท่องเที่ยวสะดวกต่อการเดินเที่ยวชม และส่วนใหญ่ยังเป็นที่พักที่ดัดแปลงมาจากอาคารสไตล์โคโลเนียลจึงได้อรรถรสในการพักผ่อนมากกว่า โดยที่พักในบริเวณนี้เป็นรูปแบบสไตล์เฮาส์ และโรงแรมระดับปานกลาง
สำหรับที่พักนอกเขตเมืองโบราณจะเป็นที่พักในรูปแบบโรงแรมมากว่าเกสต์เฮาส์โดยจะมีให้เลือกที่ฝั่งแม่น้ำทูโบนและถนนนอกเมือง มีให้เลือกทั้งระดับ 3-5 ดาว นอกจากจะสะดวงสบายครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแล้ว ข้อดีคือเงียบสงบเป็นส่วนตัวไม่มีผู้คนพลุ่งพล่าน ที่พักนอกเขตเมืองจึงเป็นที่นิยมของช่าวต่างชาติ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เลือกเดินทางมาในฤดูท่องเที่ยวควรจับจองห้องพักไว้ล่วงหน้า เพราะฮอยอันเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ที่พักส่วนใหญ่จะถูกจับจองจนเต็มไปหมด หรือจะเลือกใช้บริการจากผู้ประกอบการนำเที่ยวจากไทยก็ได้ ซึ่งพร้อมจะให้บริการคุณทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น  ที่พัก อาหาร การเดินทาง นำเที่ยว