ทัวร์ปากีสถาน เมืองชีลาส การเดินทางสู่ชีลาส การเดินทางสู่โคราโครัมไฮเวย์

ข้อมูลท่องเที่ยว
ทัวร์เอเชีย : ปากีสถาน
ทัวร์ปากีสถาน เมืองชีลาส การเดินทางสู่ชีลาส การเดินทางสู่โคราโครัมไฮเวย์

ทัวร์ปากีสถาน เมืองชีลาส   การเดินทางสู่ชีลาส การเดินทางสู่โคราโครัมไฮเวย์  7 ตุลาคม 2560

เมืองชีลาส   ทัวร์ปากีสถาน 

วันนี้เราออกเดินทางจากอิสลามาบัด สู่ชีลาส  เมืองชีลาส เป็นเมืองขนาดเล็ก แต่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเป็นจุดที่เราจะต้องพักค้างคืนที่นี่ ก่อนเริ่มต้นการท่องเที่ยวในเส้นทางปากีสถานทางตอนเหนือในเขตกิลกิต-บัลติสถาน ตัวเมืองตั้งอยู่บนริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำสินธุ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหม ติดต่อกับเส้นทางคาราโครัมไฮเวย์ ซึ่งจะเชื่อมต่อไปยังเมืองหลวงอิสลามาบัด ซึ่งอยู่ทางตอนใต้โดยผ่านเมือง Dassu, Besham, Battagram, Mansehra, Abbottabad, Haripur,Hasan Abdal  ส่วนทางตอนเหนือ ติดกับประเทศจีนคือเมือง  Tashkurgan , Kashgar via โดยต้องเดินทางผ่านเมือง  Gilgit, Aliabad, Sust,  Khunjerab Pass.  เมืองชีลาสเคยมีการสร้างสนามบินแต่ไม่ได้เปิดใช้ ตัวเมืองชีลาสสูงเหนือระดับน้ำทะเล 914 เมตร เมืองชีลาสตั้งอยู่ตีนยอดเขานังกาปาบัด ชีลาสเป็นพื้นที่อากาศแห้ง แต่ในฤดูร้อนสามารถร้อนได้ถึง 52 องศา ส่วนในช่วงฤดูหนาว อุณภูมิอาจจะลดลงได้ถึง – 10 องศา  บริเวณรอบๆเมืองชีลาสจะมีภาพวาดบนหิน ผนังหิน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาที่เคยเจริญรุ่งเรืองในเขตนี้ก่อนที่ศาสนาอิสลามจะเข้ามา มีภาพวาดกว่า 20000 ภาพ ภาพวาดเหล่านี้วาดโดย พ่อค้า ผู้แสวงบุญ ผู้ที่เดินทางค้าขายในเส้นทางสายไหมที่เดินทางมาจากจีน  อายุ 5000 ถึง 1000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ตัวอย่างภาพวาดอาทิเช่น ภาพสัตว์ ภาพการล่าสัตว์  ภาพพระพุทธรูป  ภาพเจดีย์  ภาพคล้ายยันต์   เมืองชีลาสมีเขตแดนติดกับเมือง Darel (Tangir) เมืองกิลกิต และเมือง Astore  เมืองชีลาสใช้ภาษาพื้นเมืองที่มีชื่อว่า Shina

เมืองชีลาส   ทัวร์ปากีสถาน 

ระหว่างเส้นทางสู่เมืองชีลาส ทัวร์ปากีสถาน 

ตื่นเช้า เนื่องจากเราเดินทางมา 2 คนกับเพื่อน เป็นผู้หญิงทั้งคู่ อาหารเช้าของเราทางโรงแรมเสริฟบนโต๊ะให้ มีข้าวต้ม ชา กาแฟ ขนมปัง ไข่เจียว หลังจากทานอาหารเสร็จ แล้วก็เดินทางต่อ ออกเดินทางจากโรงแรมประมาณ 0605 นาที การเดินทางสู่ชีลาสของเราวันนี้เราใช้แส้นทาง ที่ผ่าน Naran Valley ,  Babusar Pass  ซึ่งเส้นทางนี้จะเปิดกลางเดือนมิถุนายน ถึงกลางเดือนตุลาคม ของทุกปี เท่านั้น และใช้เวลาเดินทางสู่เมืองชีลาสประมาณ 12 ชั่วโมง แต่หากมีฝนตก ก็จะต้องปิด แล้วเราก็ต้องไปเส้นทางคาราโครัมไฮเวย์แทน   หากเราใช้เส้นทางคาราโครัมไฮเวย์ ก็จะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 14 – 16 ชั่วโมง  เส้นทางคาราโครัมไฮเวย์ เปิดตลอดทั้งปี เพราะต้องขนส่งสินค้า  อาหาร เครื่องอุปโภค บริโภค ไปยังภูมิภาคต่างๆในทางตอนเหนือของประเทศปากีสถาน และยังเป็นเส้นทางการค้าที่สำคัญอย่างยิ่งของจีน เพราะจีนจะต้องส่งสินค้าที่จะส่งออกไปยุโรป อเมริกา ผ่านเส้นทางนี้ จีนได้มาทำการลงทุน ทำถนนเส้นทางคาราโครัมโฮเวย์ให้กับปากีสถาน เพื่อย่นระหว่างทางในการขนส่งสินค้าของจีน

ระหว่างเส้นทางสู่เมืองชีลาส ทัวร์ปากีสถาน 

ระหว่างเส้นทางสู่เมืองชีลาส ทัวร์ปากีสถาน 

ระหว่างเส้นทางสู่เมืองชีลาส ทัวร์ปากีสถาน 

เมืองชีลาส ทัวร์ปากีสถาน 


ที่นี้ใช้น้ำมันนำเข้ามาจากอิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย  เบนซิลราคา 73 รูปีต่อลิตร  ดีเซล 82 รูปีต่อลิตร  เรื่องของรถยนต์ ตัวรถยนต์ผลิดในประเทศปากีสถาน แต่เครื่องยนต์นำเข้ามาจากญี่ปุ่น เรานั่งรถผ่านเมืองมันเซฮา Mansehra เมืองนี้จะเป็นแหล่งรวมเครื่องยนต์ทุกทุกชนิด และเป็นแหล่งทีผู้คนในเมืองนี้มีอาชีพเป็นพนักงานขับรถเยอะที่สุดแห่งหนึ่งของปากีสถาน 

ระหว่างเส้นทางสู่เมืองชีลาส ทัวร์ปากีสถาน 

ระหว่างเส้นทางสู่เมืองชีลาส ทัวร์ปากีสถาน 

ระหว่างเส้นทางสู่เมืองชีลาส ทัวร์ปากีสถาน 

นั่งรถไปก็คุยกับคุณรามัน ซึ่งเป็นไกด์ของเราทริปนี้ ว่ามีนักท่องเที่ยวจากประเทศไหนเยอะสุด ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวชาวยุโรป เช่น อังกฤษ เยอรมัน อิตาลี มาเรื่อยๆ แต่ตอนนี้ชาติไทยเราแซงหน้าชาติอื่น นักท่องเที่ยวชาวไทยมาเยอะมากๆค่ะ โดยเฉพาะสาวๆ  

ร้านอาหารกลางวันทัวร์ปากีสถาน 

จุดแวะพัก เข้าห้องน้ำระหว่างทาง ทัวร์ปากีสถาน คนปากีสถานนักพักผ่อน ทานอาหาร

ขับรถชมวิวมาเรื่อยๆ ระหว่างทางแวะชมน้ำตก และรายงานตัวที่ Babusar Pass  และรับเจ้าหน้าที่ตำรวจมารักษาความปลอดภัยด้วย 1 คน พร้อมอาวุธปืนยาว แวะเปลี่ยนตำรวจระหว่างทางคนที่ 2  ที่บริเวณ Sari Village  และคนที่ 3 บริเวณ Zepo Point Chilas  ตรงจุดนี้จะเป็นสามแยก ตรงขึ้นไปเป็นกิลกิต เลี้ยวซ้ายไปเมืองชีลาส และเส้นทางที่เราเดินทางมาคือไปอิสลามาบัด บริเวณนี้เราต้องลงไปรายงานตัวการเข้าสู่กิลกิต-บัลติสถาน เรามากับเพื่อน 2 คนเลยใช้เวลาไม่นานประมาณ 5 นาทีเท่านั้นเอง เจ้าหน้าที่น่ารักให้ความเป็นกันเอง คุยสนุกสนามมาก 

จุดรายงานตัวที่ Zero Point Chilas  ทัวร์ปากีสถาน 

บัตรประจำตัวนักท่องเที่ยวปากีสถาน ทัวร์ปากีสถาน 

จากจุดที่เรารายงานตัวเราจะได้บัตรประจำตัว ที่เขียนชื่อ นามสกุล สัญชาติ มาถึงที่นี่วันไหนและจะออกจะที่นี่วันไหนค่ะ เผื่อเวลามีเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ เราจะได้ไม่ต้องใช้พาสปอร์ต ให้ยื่นบัตรประจำตัวอันนี้ให้เจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะ แล้วเมื่อจบทริปก็ต้องรายงานตัวออกจากภูมิภาคและมีการคืนบัตรประจำตัวที่ด่านอีกจะหนึ่งที่เราจะบอกเล่าอีกทีนะค่ะ 

โรงแรมที่พัก ทัวร์ปากีสถาน โรงแรม  Shangi La Hotel  เมืองชีลาส 

โรงแรมที่พัก ทัวร์ปากีสถาน โรงแรม  Shangi La Hotel  เมืองชีลาส 

หลังจากได้รับบัตรเรียบร้อยเราขึ้นรถไปเมืองชีลาส ไม่เกิน 10 นาทีก็ถึงค่ะ วันนี้เข้าพักที่โรงแรม  Shangi La Hotel ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสินธุ แม่น้ำสินธุที่ไหลผ่านเมืองชีลาสมีสีเทา งดงามอีกแบบหนึ่งค่ะ  เราใช้เวลาเดินทางมาทั้งวันประมาณ 12 ชั่วโมง เราเข้าพักที่โรงแรมนี้มีไวไฟให้ใช้ด้วยค่ะ แต่ใช้ได้เฉพาะที่ ล้อบบี้เท่านั้น สัญญาณก็พอใช้ได้ค่ะ แก้ขัดได้นิดหน่อยค่ะ  วันนี้เราสั่งอาหารเย็นทานกันที่โรงแรม อาหารปากีสถานรสชาติอร่อยถูกปากดีค่ะ เมนูที่เราสั่งคือ chicken Roast  เฟรนฟราย ข้าว แถมมียำปลากระป๋องอาหารแบบไทยค่ะ 

อาหารปากีสถาน   ทัวร์ปากีสถาน  ที่ โรงแรม  Shangi La Hotel  เมืองชีลาส 

วิวระหว่างเส้นทาง ทัวร์ปากีสถาน