ทัวร์อังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ ทัวร์อังกฤษ สก็ตแลนด์ เวลส์ ทัวร์อังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ ทัวร์

ข้อมูลท่องเที่ยว
ทัวร์เอเชีย
ทัวร์อังกฤษ เมืองยิบรอลตาร์

ยิบรอลตาร์

GIBRALTAR

ยิบรอลตาร์ เมืองท่าสำคัญสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ยังคงเป็นพื้นที่ของประเทศอังกฤษ

ดังนั้นหากมาที่นี่จะต้องขอวีซ่าเพิ่ม โดยมีทางเลือกดังนี้

1.วีซ่าเข้ายิบรอลตาร์

เรียกว่าวีซ่าสำหรับเข้า Commonwealth Countries/Overseas Territories ราคาวีซ่าประมาณ 2,700 ต่อคน และต้องจ่ายค่าดำเนินการส่งเอกสารอีกประมาณคนละ 3,700 บาท

2.วีซ่าเข้าประเทศอังกฤษ

สามารถเข้ายิบรอลตาร์ได้เลยหากมีวีซ่าเข้าอังกฤษประเภทระยะยาวอย่างน้อย 2 ปี ราคาวีซ่าประเภทนี้ประมาณ 12,000 บาทต่อคน

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขอวีซ่าเข้ายิบรอลตาร์และประเทศอังกฤษ www.vfs-uk-th.com หรือ โทร: 02-800-8050

เงินตรา สกุลปอนด์ หรือยูโรก็ได้

ภาษา อังกฤษ

อาหาร ฟิชแอนด์ชิพ และอาหารผับสไตล์อังกฤษ ควรหาผับอังกฤษนั่งในย่านเมนสตรีทดูผู้คนเดินไปมาแล้วทานอาหารอังกฤษเก่าแก่ เช่น ไส้กรอกกับมันบด (Bangers and Mash)

And the rain has been faithful to England…

ยิบรอลตาร์คือพื้นที่ปลายติ่งสุดสเปนอันเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญทั้งทางทหารและเศรษฐกิจที่ยังคงเป็นเขตแดนของประเทศอังกฤษตั้งแต่ปีค.ศ. 1713 และแม้ว่าสเปนจะพยายามทำสงครามเพื่อยึดคืนพื้นที่นี้มาจากอังกฤษหลายครั้งแต่ก็ไม่เคยสำเร็จ ทำให้พื้นที่ตรงนี้คงเป็นหนามในใจของชาวสเปนตลอดมา

ยิบรอลตาร์มีชื่อเสียงเกี่ยวข้องกับสงครามมาตลอด เพราะเป็นฐานทัพทหารเรือของอังกฤษ มีชื่อปรากฏในข่าวตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองเรื่อยมาจนถึงสมัยสงครามเย็นในยุค 1970 นอกจากนี้ ยิบรอลตาร์ยังเป้นพื้นที่ที่เจ้าเมืองแทงเจียร์ (Tangier) ของมอร๊อกโกใช้เป็นฐานทัพขณะข้ามทวีปมาบุกยึดสเปนเมื่อกว่าหกร้อยปีที่แล้วด้วย ทำให้ที่นี่ยังมีร่องรอยความรุ่งเรืองของวัฒนธรรมแขกมัวร์ ในฐานะเส้นทางสัญจรที่สำคัญระหว่างทวีปยุโรปและทวีปแอฟริกา เป็นทางเข้าสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และเป็นท้องทะเลช่วงที่มีการจราจรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

คนที่นี่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เดิมเคยเป็นดินแดนต้องห้ามของคนสเปน แต่ในปี 1985 เมื่อสเปนเข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกสหภาพยุโรป ก็มีการเปิดประเทศให้คนสเปนและอังกฤษข้ามไปมาเพื่อทำงานและอยู่อาศัยในย่านนี้ได้อย่างสะดวก

ยิบรอลตาร์มีเนื้อที่เพียง 6.8 ตางรากิโลเมตร แบ่งคร่าวเป็นสองส่วน คือ 1. The Rock และ 2. ในเมืองย่านถนนคนเดิน

The Rock หรือภูเขาสูงที่เป็นสัญลักษณ์ของดินแดนที่เคยเป็นส่วนของฐานทัพอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องใช้บริษัททัวร์ท้องถิ่นพาชม ทัวร์ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเหมือนกันคือ พาไปดูถ้ำ St. Michael’s สวนอนุรักษ์ลิง อุโมงค์ที่ขุดขึ้นใหม่ในสงคราม Great Siege และปราสาทแขกมัวร์ ซึ่งมักใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

นอกจากซื้อทัวร์ไปเที่ยวแล้ว ก็น่าเดินเล่นที่ Main Street ในตัวเมืองเก่าที่มีกำแพงล้อมรอบ โดยเข้าทาง Watergate บรรยากาศโดยรวม เหมือนเมืองตากอากาศเก่าๆเกือบร้างของอังกฤษ ทุกอย่างออกแนวทรุดโทรม โดยเฉพาะสถานที่ราชการที่ยังพอมีเค้าหลงเหลือถึงความอลังการและสำคัญในอดีตยุคสงคราม มีโบสถ์ทั้งใหญ่และเล็กมากมาย ที่เด่นคือ Cathedral of St. Mary the Crowned สร้างขึ้นจากมัสยิดเก่าหลังจากที่คริสเตียนสามรถขับไล่แขกมัวร์ออกไปได้ในสมัย 1462 โบสถ์แห่งนี้ถูกทำลายไปอย่างมากระหว่างสงคราม Great Siege และได้รับการบูรณะใหม่อีกครั้งในยุค 1800 (Cathedral of St. Mary the Crowned เปิดทุกวัน 10.00-19.00 น.)

อีกกิจกรรมหลักของนักท่องเที่ยวคือ ซื้อสินค้าปลอดภาษี โดยเฉพาะคนที่มาจากยุโรปหรือกำลังจะเดินทางไปแอฟริกา มักแวะซื้อบุหรี่ เหล้า น้ำหอม เป็นของฝาก แต่สำหรับคนที่ไม่ต้องการซื้อของดังกล่าวการได้มาเดินเล่น ดูบ้านเมืองที่เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญสมัยสงครามโลก ทานฟิชแอนด์ชิพ ดื่มเบียร์ในผับอังกฤษ นั่งมองฝนที่มักตกลงมาอย่างซื่อสัตย์ในดินแดนอังกฤษ ก็นับว่าเป็นการเที่ยวแบบง่ายๆ สบายๆ ก่อนลุยต่อเรือข้ามไปทวีปแอฟริกาอันเป็นจุดหมายต่อไป