ทัวร์นางาซากิ เมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลท่องเที่ยว
ทัวร์เอเชีย : ญี่ปุ่น
ทัวร์นางาซากิ เมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น

เมืองนางาซากิ ทัวร์นางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น

ทัวร์นางาซากิ สวนสันติภาพนางาซากิ

จังหวัดนางาซากิตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น ตัวจังหวัดมีลักษณะเป็นเกาะแก่งน้อยใหญ่โดยล้อมรอบด้วยทะเล  มีเมืองหลวงคือเมืองนางาซากิซึ่งมีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน และเป็นเมืองท่าที่เป็นศูนย์กลางการติดต่อค้าขายกับทางยุโรปและทางเอเชีย ในช่วงที่ญี่ปุ่นปิดประเทศ นางาซากิก็เป็นเมืองท่าแห่งเดียวที่ยังติดต่อค้าขายกับต่างชาติได้ จึงทำให้ปัจจุบันยังหลงเหลือบรรยากาศผสมผสานกลมกลืนกันยุโรปและญี่ปุ่น ทำให้เกิดวัฒนธรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นจีน ยุโรปให้เห็นกันอยู่ทั่วเมือง ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 เมืองนางาซากิถูกทำลายจนพังยับจากปฏิบัติการทิ้งระเบิดปรมาณูลูกที่ 2 จากกองทัพสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1945 เป็นเหตุให้กองทัพญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงคราม หลังจากผ่านเหตุการณ์นั้น ที่นี่ได้รับการฟื้นฟุให้กลายเป็นเมืองน่าเที่ยวที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวอีกแห่งหนึ่ง  เมืองนางาซากิมีประชากรอยู่ประมาณห้าแสนคน ตัวเมืองตั้งอยู่บนภูเขาล้อมรอบด้วยท่าเรือน้ำลึก บทบาทของท่าเรือเมืองนางาซากิติดต่อสัมพันธ์กับโลกภายนอกของญี่ปุ่น พ่อค้าชาวดัตซ์เป็นชาวยุโรปชาติแรกที่เข้ามาตั้งชมชนอยู่บนเกาะแห่งนี้ในเขตท่าเรือ และมีบรรดามิชชั่นนารีมาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ ในปี 1571 ทำการค้าขายกับชาติโปรตุเกส  สมัยโอมูระ ซูมิตาเดะ ไดเมียผู้ร่ำรวยขึ้นจากการทำการค้ากับต่างชาติจึงได้ยกสิทธิอำนาจส่วนหนึ่งในการปกครองท่าเรือให้กับมิชชันนารีนิกายเยซูอิต ที่ติดตามพวกพ่อค้าเข้ามา แต่พอถึงสมัยโชกุนโทโยะโตมิ ฮิเดโยชิ เกิดกลัวกันว่าพวกที่เปลี่ยนไปเข้ารีตจะร่วมมือกับชาวต่างชาติมาโค่นอำนาจของทางการจึงสั่งห้ามนับถือศาสนาคริสต์ และให้ล้อมจับบามหลวงชาวสเปนหกคนกับชาวคริสต์ญี่ปุ่น 20 คนที่เกียวโตกับโอซาก้า แล้วนำตัวไปตรึงไม้กางเขนที่เมืองนางาซากิในปี 1597 เพื่อกำราบชุมชนคริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น 

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองนางาซากิ

สวนสันติภาพนางาซากิ เมืองนางาซากิ ทัวร์นางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น

สวนสันติภาพนางาซากิ  ตั้งอยู่บริเวณบนเนินเขา  ล้อมรอบไปด้วยตึกรามบ้านช่อง จุดศูนย์กลางการระเบิดของปรมาณูที่ถล่มนางาซากิเมื่อ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1945 มีเสาหินโอบีลิสก์ตั้งไว้เป็นที่หมาย ระเบิดที่ทิ้งลงนางาซากิเป็นระเบิดพลูโตเนียม มีอานุภาพรุนแรงกว่าระเบิดยูเรเนียมที่ใช้ระเบิดเมืองฮิโรชิมาถึงสองเท่า ลานด้านหน้ามีลานน้ำพุขนาดใหญ่ในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของคุกเก่าแต่หลังผ่านเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณู ก็ได้เปลี่ยนสภาพเป็นสวนสันติภาพเพื่อย้ำเตือนว่าไม่ควรมีเหตุการณ์แสนสลดจากภัยแห่งสงครามอีกไม่ว่าที่ไหนในโลก สร้างความสูญเสียอย่างสุดประมาณและส่วนสัญลักษณ์แห่งสันติภาพตั้งอยู่ในสวน โดยมือขวาที่ชี้ขึ้นข้างบนสื่อถึงภัยร้ายของระเบิดปรมาณู ส่วนมือซ้ายที่กางออกหมายถึงการขอสันติภาพให้เกิดขึ้นในโลก  นอกจากรูปปั้นและงานประติมากรรมอื่นๆที่สื่อถึงสันติภาพและความปรารถนาให้ทั้งโลกปราศจากสงครามจะตั้งอยู่หลายจุดภายในสวนแล้ว เข้าไปด้านในก็จะเห็นซากกำแพงคุกเดิมที่ยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นก็ทำให้ผู้คุมและนักโทษเสียชีวิตจำนวนไม่น้อยเช่นกัน  

ทัวร์นางาซากิ สวนสันติภาพนางาซากิ

พิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณู  ทัวร์นางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น

ภายในจัดแสดงภาพถ่าย หลักฐานและข้อมุลเกี่ยวกับการระเบิดและเหยื่อทั้ง 150000 คน ส่วนมากเป็นของพื้นๆอย่างที่บิดเบี้ยว เศษกิโมโนไหม้เกรียม และภาพถ่ายเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่สุดแสดงถึงอานุภาพการทำลายล้างของระเบิด

ย่านไชน่าทาวน์  เมืองนางาซากิ ทัวร์นางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น

ย่านคนจีนหรือย่านชินจิมาจิ เป็นชุมชนชาวจีนที่อพยพมาตั้งรกรากและเข้ามาค้าขายในญี่ปุ่น และเป็น 1 ใน 3 เมืองของชุมชนชาวจีนทั่วญี่ปุ่น ชุมชนชาวจีนในโยโกฮาม่า  ชุมชนชาวจีนในโกเบ ชุมชนชาวจีนในนางาซากิ ในบริเวณชุมชนส่วนใหญ่จะเปิดเป็นร้านค้า ภัตตาคาร ร้านอาหารจีน ศาลเจ้า วัด ซุ้ม ประตูต่างๆถูกสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน

ทัวร์นางาซากิ สวนสันติภาพนางาซากิ